-
- Tổng tiền thanh toán:
Bạn có biết, tác dụng của vỏ quýt là gì?
Tác giả: CÔNG TY CỔ PHẦN SỨC KHỎE THẾ HỆ MỚI HYD Ngày đăng: 25/05/2023
Cam, quýt… những loại trái cây có chứa nhiều vitamin C rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ngoài những múi, tép mọng nước bên trong thì vỏ cam, quýt cũng có điểm hữu dụng riêng. Bạn có biết, tác dụng của vỏ quýt là gì không? Nếu không, hãy để HYD giải thích cho bạn qua bài viết sau đây nhé!
Ăn vỏ quýt có tác dụng gì?
Bạn nghĩ rằng vỏ quýt không có tác dụng gì và chỉ có thể bỏ đi ư? Cùng xem nó có thể làm được gì và có tác dụng ra sao với sức khỏe con người nhé:
Ngăn ngừa nguy cơ ung thư
Trong vỏ của cam, quýt có chứa rất nhiều Flavonoid - một loại hợp chất có tác dụng rất tốt trong việc tăng cường đề kháng, chống lại các bệnh ung thư (như ung thư da, ung thư vú hay ung thư ruột kết).
Chữa nhức đầu
Với những người đang bị bệnh đau đầu hành hạ, đã sử dụng nhiều loại thuốc nhưng không có tác dụng, có thể thử xông mặt bằng tinh dầu từ những loại quả này.
Quýt vừa là loại hoa quả bổ sung nước và vitamin, vừa được sử dụng như một vị thuốc
Xem ngay: Viêm lợi trùm khi cho con bú có nguy hiểm không?
Làm thuốc chữa bệnh
Dân gian từng sử dụng vỏ quýt để tạo ra nhiều vị thuốc chữa bệnh, tăng cường đề kháng, đặc biệt là các bài thuốc chữa ho, tiêu đờm, trị hôi miệng, làm ấm dạ dày…
Cải thiện tiêu hóa
Ngoài Flavonoid và Beta-cryptoxanthin, trong vỏ của quýt còn có Polisaccarit giàu chất xơ.
Những chất này có tác dụng giúp hỗ trợ tiêu hóa đường ruột, phòng ngừa táo bón cũng như cải thiện các vấn đề về hội chứng ruột kích thích, ợ hơi, đầy bụng, khó tiêu…
Làm đồ ăn
Ít ai biết rằng vỏ quýt cũng là một trong những nguyên liệu quan trọng, không thể thiếu của nhiều món ăn tại Việt Nam cũng như trên thế giới.
Không chỉ giúp món ăn thêm hương vị mà vỏ quýt còn có tác dụng chống viêm gan, loại trừ cholesterol gây hại trong cơ thể.
Vỏ quýt được sử dụng nấu ăn, làm đồ uống hoặc làm mứt
Giảm cân
Thay vì các loại thuốc giảm cân hay sử dụng các phương pháp giảm cân có phần tiêu cực, chúng ta có thể sử dụng vỏ quýt như một cách giảm cân từ thiên nhiên, không chỉ an toàn mà còn hiệu quả.
Tăng cường sức khỏe cho tim
Khoa học nghiên cứu và chứng minh rằng trong vỏ cam quýt có chứa một loại sắc tố thực vật là Hesperidin, có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, làm giảm Cholesterol và hỗ trợ tim mạch khỏe mạnh hơn.
Xem ngay: Nguyên nhân và cách khắc phục tụt lợi khi niềng răng
Tạo cảm giác ngon miệng
Lấy vỏ cam, quýt phơi khô, rửa sạch rồi băm nhỏ, sau đó đun sôi với nước, hãm nước vỏ quýt này và lọc lại trước khi uống.
Chỉ cần uống ⅓ ly nước vỏ quýt trước khi ăn khoảng 30 phút, chỉ trong vài ngày, bạn sẽ có cảm giác ngon miệng hơn khi ăn.
Vỏ quýt đun sôi hoặc ngâm lấy nước uống có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe
Giảm viêm và dị ứng
Trong các loại thuốc giảm đau, hạ sốt thường có một hoạt chất tên là Indomethacin - một loại chất giúp chống viêm, giảm đau hiệu quả và chất này cũng có trong thành phần của vỏ quýt.
Ngoài ra, một số hợp chất khác trong vỏ cam, quýt cũng giúp ngăn ngừa sự giải phóng của các hợp chất gây dị ứng rất tốt.
Tác dụng của vỏ quýt với bà bầu
Ngoài những tác dụng với sức khỏe bình thường, ít ai biết rằng vỏ quýt cũng có rất nhiều hiệu quả với các bà bầu, như:
- Giảm thiểu các triệu chứng ốm nghén ở thời kỳ đầu mang thai
- Làm mát gan, giảm đau và khó chịu
- Vỏ quýt khô có thể sử dụng làm thuốc trị ho, tiêu đờm hiệu quả và an toàn với các bà bầu
Ngoài ra, quýt cũng có chứa Canxi, vitamin C, hạt và xơ có thể hạn chế tình trạng viêm tuyến sữa và giúp thông sữa hiệu quả.
Vỏ quýt giúp giảm căng thẳng, có tác dụng như thuốc chữa ho, tiêu đờm cho các bà bầu
Các tác dụng khác
Ngoài những công dụng như trên, vỏ quýt còn có nhiều tác dụng thiết thực khác trong cuộc sống như:
- Ngửi vỏ quýt giúp giảm tình trạng say tàu xe
- Mùi hương từ tinh dầu vỏ quýt giúp giảm căng thẳng, an thần, tạo cảm giác dễ chịu
- Đuổi muỗi, gián, loại bỏ mùi hôi và ẩm mốc trong nhà
- Đun sôi nước vỏ quýt để lau nhà giúp sàn nhà sạch hơn và có mùi thơm dễ chịu
- Dùng mặt trong của vỏ cam, quýt tươi chà nhẹ lên các đồ vật bằng da sẽ làm sạch và giúp da sáng bóng, mềm hơn
Xem ngay: Bọc răng sứ có bị tụt lợi không và cách khắc phục hiệu quả
Những lưu ý khi ăn cam, quýt
- Bà bầu chỉ nên ăn tối đa 3 quả (không quá 750gr) mỗi lần
- Không ăn, uống nước quýt kết hợp với các loại thuốc, dược phẩm như: Vitamin K, Spironolactone…
- Không nên ăn quýt khi đang đói vì lượng acid trong quýt có thể gây tổn thương tới niêm mạc dạ dày
- Không ăn quýt và uống sữa cùng lúc vì trong sữa có chứa Protein, tiếp xúc với acid trong quýt sẽ tạo ra một phản ứng tạo ra kết tủa, khiến dạ dày khó tiêu, gây ra cảm giác khó chịu
Các loại cam, chanh, quýt chứa nhiều acid, vì thế không nên ăn khi đói
Nếu trước đây từng ăn cam, quýt và sau đó bỏ đi phần vỏ ngoài, thì tin rằng sau khi biết thêm những tác dụng của vỏ quýt mà HYD đã giới thiệu trên đây, các bạn sẽ hiểu thêm về giá trị của loại trái cây này.
Xem ngay:
Nguyên nhân sưng lợi răng hàm và cách điều trị hiệu quả
[Giải đáp] Viêm lợi trùm răng khôn kiêng ăn gì?
Lý do bà bầu bị chảy máu chân răng? Điều trị như thế nào an toàn