CÔNG TY CỔ PHẦN SỨC KHỎE THẾ HỆ MỚI HYD

Độ pH của nước bọt: Những điều cần biết và cách cân bằng hiệu quả

Tác giả: CÔNG TY CỔ PHẦN SỨC KHỎE THẾ HỆ MỚI HYD Ngày đăng: 17/04/2023

Một trong các nguyên nhân chính gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng là độ pH của nước bọt. Độ pH có tác dụng ngăn chặn sự sinh trưởng và nhân lên của vi khuẩn trong miệng, giúp phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm và nhiễm trùng răng. Vậy, làm thế nào để duy trì độ pH của nước bọt ở mức tốt để tăng cường sức khỏe răng miệng và đồng thời đảm bảo an toàn cho sức khỏe? Hãy cùng HYD đi tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết dưới đây.

1. Độ pH của nước bọt là gì?

Độ pH của nước bọt thường dao động trong khoảng từ 6,2 đến 7,6. Tuy nhiên, ăn uống và các hoạt động khác có thể làm thay đổi độ pH của nước bọt. Ví dụ, khi bạn tiêu thụ carbonhydrate, vi khuẩn trong miệng sẽ phân hủy chất này và giải phóng axit lactic, axit butyric và axit aspartic, làm giảm độ pH của nước bọt.

Ngoài ra, nhiều yếu tố khác cũng có thể gây ra thay đổi mức độ pH của nước bọt, bao gồm chế độ ăn uống, các bệnh lý ở đường tiêu hóa, căng thẳng, stress và tuổi tác. Ở người lớn, nước bọt thường có tính axit cao hơn so với trẻ em.

Để đánh giá độ pH của nước bọt, nha sĩ có thể sử dụng giấy quỳ hoặc dung dịch đo pH. Các bước thực hiện như sau:

- Không ăn uống trong vòng 2 giờ trước khi kiểm tra.

- Để nước bọt đầy trong miệng rồi nhổ hoặc nuốt đi.

- Lấy một lượng nhỏ nước bọt đặt lên dải pH và giữ trong vài giây.

- Dải pH sẽ thay đổi màu sắc dựa trên độ axit hoặc kiềm trong nước bọt của bạn. Màu của dải pH khớp với màu trên hộp thì có thể xác định được độ pH nước bọt của bạn hiện tại.

Khi độ pH của nước bọt không cân bằng, bạn có thể gặp phải các dấu hiệu như hôi miệng kéo dài, nhạy cảm với thức ăn hoặc đồ uống nóng lạnh, sâu răng…

Độ pH của nước bọt là gì?

Độ pH của nước bọt là gì?

Xem ngay: Viêm họng hạt có mủ: Tìm hiểu nguyên nhân, cách điều trị hiệu quả

2. Vì sao cần quan tâm tới độ pH của nước bọt?

Như các bộ phận khác trong cơ thể, miệng cũng cần duy trì độ pH ổn định. Nếu bạn sử dụng đồ ăn uống có tính axit, mức độ pH của nước bọt có thể giảm xuống dưới 5,5. Khi đó, các axit trong miệng sẽ khử khoáng và làm phá vỡ men răng. 

Men răng mỏng sẽ dễ dàng bị hư hỏng, khiến răng lộ ra phần bên trong. Các thực phẩm và đồ uống có tính axit cao như nước ngọt, rượu vang trắng, phô mai Mỹ, anh đào... có thể gây hại cho men răng và răng của bạn.

Vì sao cần quan tâm tới độ pH của nước bọt?

Vì sao cần quan tâm tới độ pH của nước bọt?

3. Độ pH của nước bọt ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng

Sự ổn định độ pH của nước bọt và sự bảo vệ của men răng đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ sức khỏe răng miệng. Nước bọt có chức năng điều tiết độ ẩm trong miệng và ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của vi khuẩn gây hại. Tuy nhiên, khi sử dụng các thực phẩm có tính axit cao, độ pH của nước bọt sẽ giảm xuống, khử khoáng men răng và gây tổn thương men răng. 

Khi men răng bị mỏng và bị thiệt hại, các vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập vào sâu trong răng và gây ra các bệnh lý như sâu răng. Ngoài ra, sử dụng các thực phẩm có đường cũng có thể làm giảm độ pH của nước bọt và tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây hại phát triển, gây ra các bệnh lý răng miệng.

Độ pH của nước bọt ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng

Độ pH của nước bọt ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng

Có một số thói quen ăn uống hàng ngày có thể ảnh hưởng đến độ pH của nước bọt và gây ra tác động tiêu cực đến sức khỏe răng miệng, như:

- Thường xuyên tiêu thụ thực phẩm chứa đường.

- Sử dụng đồ uống có độ pH axit như nước có ga, nước tăng lực, nước ép trái cây, cà phê, rượu,...

- Liên tục sử dụng các thực phẩm và đồ uống có tính axit trong ngày, khiến miệng tiếp xúc với tác động axit liên tục.

Một số thói quen ăn uống hàng ngày có thể ảnh hưởng đến độ pH của nước bọt và gây ra tác động tiêu cực đến sức khỏe răng miệng

Một số thói quen ăn uống hàng ngày có thể ảnh hưởng đến độ pH của nước bọt và gây ra tác động tiêu cực đến sức khỏe răng miệng

Xem ngay: [Bật mí] Cách chữa viêm họng hạt tại nhà bạn nên biết

4. Làm thế nào để cân bằng độ pH của nước bọt?

Để giữ cho độ pH của nước bọt ở mức ổn định, bạn nên ăn uống các thực phẩm và đồ uống có độ pH trung bình. Tuy nhiên, điều này có thể làm mất đi các khoáng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể. 

Để hạn chế ảnh hưởng tiêu cực đến răng miệng, bạn nên tránh ăn những thực phẩm có tính axit và không sử dụng nước uống có đường hoặc có độ axit cao trong thời gian dài. Nếu bạn cần uống những loại đồ uống này, hãy uống nhiều nước sau đó để giúp cân bằng pH của nước bọt và loại bỏ phần axit còn lại.

Làm thế nào để cân bằng độ pH của nước bọt?

Làm thế nào để cân bằng độ pH của nước bọt?

Việc vệ sinh răng miệng cũng rất quan trọng. Bạn nên đánh răng ngay sau khi uống nước ngọt, nước ép trái cây, bia hoặc rượu vang, để loại bỏ axit và bảo vệ men răng. 

Nếu bạn thường xuyên sử dụng những đồ uống có tính axit và đường, bạn nên sử dụng kem đánh răng có chức năng bảo vệ men răng và chọn bàn chải mềm để không bị mòn răng. Ngoài ra, bạn nên uống đủ nước để cung cấp độ ẩm cho miệng và giúp làm sạch khoang miệng.

Vệ sinh răng miệng thường xuyên

Vệ sinh răng miệng thường xuyên

Trên đây là bài viết về những điều cần biết cũng như cách cân bằng độ pH của nước bọt. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích nhất.

Nếu bạn đang tìm mua các sản phẩm tinh chất răng miệng GITUS - Giúp phòng ngừa và ngăn chặn các bệnh lý răng miệng hiệu quả thì hãy liên hệ ngay với HYD nhé!

Xem ngay: Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị sốt viêm họng

Bạn đang xem: Độ pH của nước bọt: Những điều cần biết và cách cân bằng hiệu quả
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 0862488160
Liên hệ qua Zalo
Messenger Bản đồ Chỉ đường Youtube
popup

Số lượng:

Tổng tiền: